Bể hiếu khí là gì? Cách vận hành bể hiếu khí đạt hiệu quả cao

Bể hiếu khí là gì? Cách vận hành bể hiếu khí đạt hiệu quả cao?

Bể hiếu khí là một công nghệ sinh học quan trọng trong việc xử lý nước thải hiện nay, quá trình vận hành bể hiếu khí có tầm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước thải được xả ra. Bể hiếu khí là gì? và vận hành bể hiếu khí thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? chắc hẳn sẽ là vấn đề mà bạn đang quan tâm khi xử lý nước thải

Định nghĩa về bể hiếu khí là gì và nguyên tắc hoạt động của bể hiếu khí

Bể hiếu khí là gì? Cách vận hành bể hiếu khí đạt hiệu quả cao

Bể hiếu khí hay còn gọi là bể aerotank, bể xử lý nước thải bằng quá trình oxy hóa thông qua tác động của các vi sinh hiếu khí. Để cung cấp oxy cho các vi sinh vật hoạt động tại bể hiếu khí, ta cần sục khí liên tục. Hỗn hợp của các sinh vật hiếu khí, nước thải và sinh khối tạo nên bùn hoạt tính.

Xem thêm: Top 10 men vi sinh xử lý nước thải hiệu quả do Toplead bình chọn. Tự hào Nam Hưng Phú thuộc trong những sản phẩm dẫn đầu trong ngành xử lý nước thải, xử lý môi trường hiện nay.

Nguyên tắc hoạt động của bể hiếu khí:

  • Giai đoạn oxy hóa: là giai đoạn giảm ô nhiễm 40 -80%, bùn hoạt tính được hình thành và phát triển, lượng oxy tăng cao nên vi sinh vật phát triển mạnh. Ở giai đoạn này, tốc độ oxy hóa bằng tốc độ tiêu thụ oxy
  • Giai đoạn xử lý các chất oxy hóa chậm: Tốc độ tiêu thụ oxy giai đoạn này thấp hơn giai đoạn trên, các vi sinh tái tạo bùn hoạt tính bằng cách hấp phụ các chất ô nhiễm hữu cơ. Nhằm tăng khả năng xử lý BOD, COD, TSS, có thể bổ sung thêm các chủng vi khuẩn hiếu khí
  • Giai đoạn nitrat hóa amoni: Đây là quá trình phân hủy nội bào, tốc độ oxy hóa giảm dần rồi lại tăng lên. Có thể sử dụng thêm vi sinh xử lý amoni để quá trình nitrat hóa hiệu quả hơn. Cần chú ý sục khí đảo trộn để bùn hoạt tính không bị lắng xuống làm giảm khả năng xử lý của mvi sinh do không được tiếp xúc với chất thải.

Bể hiếu khí giúp xử lý chất hữu cơ hiệu quả, giảm mùi hôi và nồng độ ô nhiễm. Tuy nhiên, cần kết hợp với các công nghệ sinh học khác để tăng khả năng xử lý của hệ thống.

Cách vận hành bể hiếu khí đạt hiệu quả cao

Để bể hiếu khí vận hành đạt hiệu quả cao, cần đảm bảo tốt các chỉ số về BOD, nhiệt độ, độ PH, nồng độ oxy … trong giới hạn cho phép đồng thời không chứa nhiều kim loại nặng. Cụ thể:

  • DO từ 1,5 – 2 mg/l
  • Tỉ lệ BOD/COD > 0,5
  • Nhiệt độ yêu cầu >25 oC
  • Độ pH 6.5-7.5
  • Hàm lượng dinh dưỡng trong bể tương ứng với tỉ lệ: BOD:N:P = 100:5:1
  • BOD<1000 mg/l

Ngoài ra, người vận hành cần nắm được cách khắc phục các sự cố trong bể hiếu khí như: bùn vi sinh không kết dính, bùn vi sinh bị nổi, bọt nâu, bọt trắng, bọt vàng, bọt bị tạo thành khối…

Hiện nay, người ta thường sử dụng men vi sinh xử lý nước thải để tăng hiệu suất xử lý ở bể hiếu khí. Nam Hưng Phú là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp toàn diện các loại men vi sinh  cho hệ thống xử lý nước thải. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nghiên cứu, khảo sát và tư vấn những giải pháp xử lý nước thải tốt nhất cho hệ thống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

079 5555 368