5 điều cần chú ý khi xử lý Amoni trong nước thải

5 điều cần chú ý khi xử lý Amoni trong nước thải?

Amoni trong nước thải đầu ra cần phải nằm trong giới hạn cho phép, vì vậy việc xử lý amoni trong nước thải luôn là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp sản xuất quan tâm. Bài viết sau sẽ đề cập đến 5 điều cần chú ý khi xử lý amoni trong nước thải qua quá trình nitrat hóa. Nitrat hóa là cách phổ biến nhất để loại bỏ amoni trong nước thải.

5 điều cần chú ý khi xử lý Amoni trong nước thải

5 điều cần chú ý khi xử lý Amoni trong nước thải

1. Đảm bảo nồng độ oxy hòa tan trong nước phù hợp

 Quá trình nitrat hóa trong nước thải cần tiêu thụ một lượng oxy rất lớn, nồng độ oxy hòa tan trong nước (DO) tối thiểu là 2.0mg/l và tối đa là 5mg/l. Vì vậy cần đảm bảo hệ thống sục khí thích hợp, hoạt động tốt để cung cấp lượng oxy cần thiết.

2. Xử lý BOD đạt mức cần thiết

Việc xử lý BOD trong nước thải cần thực hiện trước khi xử lý amoni. Mức BOD phải được giảm xuống trước quá trình nitrat hóa, vì vi khuẩn nitrat hóa không cạnh tranh tốt bằng vi khuẩn xử lý BOD. Mức BOD cần thiết là khoảng từ 20-30mg/l.

3. Điều chỉnh độ PH lý tưởng

Trong quá trình xử lý amoni, độ PH tối ưu là từ 7.8 đến 8.0, nếu độ PH quá thấp thì khả năng xử lý amoni trong nước thải cũng giảm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với nước thải công nghiệp.

4. Điều chỉnh nhiệt độ nước theo phạm vi cho phép

Nhiệt độ cần thiết để xử lý amoni trong nước thải là từ 27 đến 36 độ. Khi nhiệt độ nước giảm thì quá trình nitrat hóa cũng diễn ra chậm lại.

5. Lựa chọn sử dụng các chủng vi sinh xử lý amoni trong nước thải

Các vi sinh xử lý amoni trong nước phá vỡ amoni, giải phóng nitơ vào khí quyển. Lựa chọn chủng vi sinh phù hợp với hệ thống để xử lý amoni trong nước thải được coi là một giải pháp hàng đầu.

Hiện nay, Nam Hưng Phú đang cung cấp ra thị trường sản phẩm BCP 655 – Men vi sinh xử lý nito amonia gồm các chủng men vi sinh xử lý được nitơ trong nước thải, đặc biệt là chủng Pseudomonas.

BCP 655 - gồm các chủng men vi sinh xử lý được nitơ trong nước thải

Sự tăng cường của sản phẩm men vi sinh BCP 655 giúp: 

  • Loại bỏ nitơ trong nước thải thay vì chuyển sang dạng khác.
  • Làm giảm đáng kể lượng amoniac
  • Tăng cường loại bỏ nitơ hữu cơ axit amin, protein, purines…
  • Tăng cường hiệu quả xử lý nước thải.
  • Giảm việc khởi động từ quá trình sốc tải
  • Loại bỏ các phụ phí do mức độ xả TKN cao

Việc xử lý amoni trong nước thải hiệu quả cần phải có sự tìm hiểu và đầu tư đúng đắn. Bạn có thể liên hệ với Nam Hưng Phú để được tư vấn những giải pháp tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

079 5555 368