Bể thiếu khí là gì? Cách khắc phục sự cố bể thiếu khí Anoxic?

Bể thiếu khí là gì? Cách khắc phục sự cố của bể thiếu khí Anoxic?

Trong hệ thống xử lý nước thải, không thể thiếu bể Anoxic (bể thiếu khí), đây chính là một công đoạn quan trọng trong quy trình công nghệ AAO (công nghệ kỵ khí Anaerobic – thiếu khí Anoxic – hiếu khí Oxic). Tuy nhiên. sẽ có vài vấn đề xảy ra gây ảnh hưởng đến hệ thống trong xử lý nước thải. Đặc biệt là cách khác phục sự cố bể thiếu khí Anoxic, vẫn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Bể thiếu khí là gì?

Bể thiếu khí là gì? Cách khắc phục sự cố bể thiếu khí Anoxic?

Bể thiếu khí hay còn gọi là bể Anoxic, được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải, hoạt động dựa trên các vi sinh vật thiếu khí, phản ứng phân hủy các hợp chất phức tạp chứa nitơ và phốt pho trong nước thải. Bể Anoxic giúp bảo vệ môi trường bằng phương pháp sinh học, sử dụng các sinh vật hiếu khí phân hủy chất hữu cơ.

Cấu tạo của bể thiếu khí gồm:

  • Máy bơm đảo trộn nước đảm bảo điều kiện sống ổn định cho các sinh vật hiếu khí phân hủy chất hữu cơ.
  • Hệ thống hồi lưu bùn vi sinh quay lại bể Anoxic sau quá trình phản ứng.
  • Hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng cho các vi sinh phát triển.
  • Hệ thống đệm nhựa PVC làm chỗ bám cho sinh vật hiếu khí.

Cách khắc phục sự cố bể thiếu khí Anoxic

Bể thiếu khí là gì? Cách khắc phục sự cố bể thiếu khí Anoxic?

Đối với các sinh vật, hiện tượng thiếu khí sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sống và sinh trưởng. Bể thiếu khí Anoxic chính là ứng dụng để tận dụng tình trạng thiếu khí một cách hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, bể thiếu khí cũng không tránh khỏi sự cố, đó là khi bạn thấy hiện tượng nổi bọt, nổi váng trên bề mặt, bùn nổi từng tảng ở một số khu vực, thì nguyên nhân là do:

  • Do máy khuấy trộn không trộn đều được hoàn toàn, nên ở một số khu vực không được trộn, nitơ trong bùn không thoát ra được bề mặt
  • Do máy khuấy trộn không đủ công suất hoặc lắp đặt chưa hợp lý
  • Lương bùn vi sinh tại bể  thiếu khí ít, lưu lượng tuần hoàn không đủ. Nếu bùn vi sinh từ cả bể Anoxic và bể hiếu khí Aerotank đều ít thì cần phải xử lý ngay.

Cách khắc phục sự cố bể thiếu khí Anoxic:

Bể thiếu khí là gì? Cách khắc phục sự cố bể thiếu khí Anoxic?

  • Để cách khắc phục sự cố bể thiếu khí Anoxic phương án xử lý trước tiên là: tạm dừng hệ thống, ngưng bơm nước thải vào bể. Tắt sục khí bể Aerotank và máy khuấy tại bể Anoxic. Chờ bể Anoxic lắng xuống, khuấy khoảng 45 phút sau đó bơm nước lắng để kiểm tra.

Để hạn chế khả năng gây ra sự cố trên hiện nay và cách khắc phục sự cố bể thiếu khí Anoxic, Nam Hưng Phú đang cung cấp sản phẩm men vi sinh xử lý nitơ amonia BCP 655 chứa các  chủng vi sinh vật Bacillus và Pseudomonas giúp tiêu thụ các hợp chất vô cơ như amonia, nitrate, nitrite trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Sự tăng trưởng vi sinh với BCP 655 sẽ cho kết quả trong việc loại bỏ nitơ nước thải, chứ không phải là sự chuyển đổi từ amonia  thành nitrat và nitrit. Hãy liên hệ ngay với Nam Hưng Phú – Công ty cung cấp các men vi sinh xử lý nước thải tốt nhất. Nếu bể Anoxic gặp sự cố, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn các giải pháp tốt nhất về cách khắc phục sự cố bể thiếu khí Anoxic miễn phí và cung cấp men vi sinh BCP 655 chất lượng, giá tốt nhất trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

079 5555 368