Cách dùng men vi sinh xử lý nước thải hiệu quả

Cách dùng men vi sinh xử lý nước thải hiệu quả

Trong công nghệ sinh học xử lý nước thải thì sử dụng men vi sinh phù hợp là yếu tố quan trọng và cần thiết. Để đạt hiệu suất xử lý cao còn phụ thuộc vào điều kiện sử dụng men vi sinh và sử dụng đúng cách. Vậy cách dùng men vi sinh xử lý nước thải hiệu quả như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi

Điều kiện thích hợp để dùng men vi sinh xử lý nước thải

Cách dùng men vi sinh xử lý nước thải hiệu quả Trong công nghệ sinh học xử lý nước thải thì sử dụng men vi sinh phù hợp là yếu tố quan trọng và cần thiết. Để đạt hiệu suất xử lý cao còn phụ thuộc vào điều kiện sử dụng men vi sinh và sử dụng đúng cách. Vậy cách dùng men vi sinh xử lý nước thải hiệu quả như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi Điều kiện thích hợp để dùng men vi sinh xử lý nước thải Việc đầu tiên khi dùng men vi sinh xử lý nước thải, ta cần lựa chọn loại men xử lý phù hợp, một số loại men vi sinh được dùng rộng rãi hiện nay như: Men vi sinh khử khí Nitơ amoni Men vi sinh khử bùn Men vi sinh khử dầu mỡ, hợp chất hữu cơ động thực vật Men vi sinh khử mùi Để men vi sinh hoạt động hiệu quả, cần đáp ứng các điều kiện thích hợp để sử dụng men vi sinh như: Nhiệt độ: 4-40oC pH: 4 – 9 Độ mặn< 30 ‰ Tỷ lệ C:N:P = 100:5:1 DO trong bể>2mg/l BOD < 10.000mg/l COD < 12.000 mg/l Liều dùng của men vi sinh phụ thuộc vào lượng nước thải trong bể chứa, vì vậy tùy thuộc vào lượng nước thải, chủng loại men mà ta cần tham khảo liều dùng theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Cách dùng men vi sinh xử lý nước thải hiệu quả Cách dùng men vi sinh xử lý nước thải hiệu quả là thực hiện theo đúng quy trình chuẩn như sau: Kiểm tra hệ thống: Trước tiên cần kiểm tra hệ thống xem có đủ điều kiện sử dụng men vi sinh hay không, cần lưu ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến vi sinh như: nhiệt độ, PH, oxy, độ mặn...để vi sinh có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Khởi động hệ thống mới hoặc nuôi cấy lại hệ thống: kiểm tra, cài đặt các thông số của các thiết bị trong hệ thống, điều chỉnh lưu lượng nước thải, khí cấp sau đó bật bơm cấp nước, bơm nước thải vào hệ thống xử lý, bật máy thổi khí cấp, kiểm tra DO nồng độ oxy hòa tan. Nuôi cấy vi sinh: Như chúng tôi đã nói ở trên, bạn cần xác định liều lượng sử dụng men vi sinh, men vi sinh dạng bột hay dạng nước sẽ có cách pha chế khác nhau, nhưng đều qua các giai đoạn như: 2 ngày đầu cho vi sinh vật thích nghi, từ 3-7 ngày sau tăng lượng nước thải và thêm men vi sinh, dinh dưỡng cho vi sinh. Từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 30 lặp lại như ngày thứ 3, lưu ý theo dõi các thông số PH, DO để có các mức điều chỉnh hay bổ sung phù hợp. Trên đây là những hướng dẫn cơ bản cho cách dùng men vi sinh xử lý nước thải hiệu quả tối ưu. Ngoài việc sử dụng hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp, doanh nghiệp cần chọn đúng chủng loại men vi sinh cho phù hợp và có chất lượng tốt. Nếu doanh nghiệp muốn tham khảo các loại men vi sinh xử lý nước thải Bionetix của Nam Hưng Phú, có thể liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp nhanh chóng nhất.

Việc đầu tiên khi dùng men vi sinh xử lý nước thải, ta cần lựa chọn loại men xử lý phù hợp, một số loại men vi sinh được dùng rộng rãi hiện nay như:

 • Men vi sinh khử khí Nitơ amoni
 • Men vi sinh khử bùn
 • Men vi sinh khử dầu mỡ, hợp chất hữu cơ động thực vật
 • Men vi sinh khử mùi

Để men vi sinh hoạt động hiệu quả, cần đáp ứng các điều kiện thích hợp để sử dụng men vi sinh như:

 • Nhiệt độ: 4-40oC
 • pH: 4 – 9
 • Độ mặn< 30 ‰
 • Tỷ lệ C:N:P = 100:5:1
 • DO trong bể>2mg/l
 • BOD < 10.000mg/l
 • COD < 12.000 mg/l

Liều dùng của men vi sinh phụ thuộc vào lượng nước thải trong bể chứa, vì vậy tùy thuộc vào lượng nước thải, chủng loại men mà ta cần tham khảo liều dùng theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Cách dùng men vi sinh xử lý nước thải hiệu quả

Men vi sinh xử lý nước thải Bionetix.

Cách dùng men vi sinh xử lý nước thải hiệu quả là thực hiện theo đúng quy trình chuẩn như sau:

 • Kiểm tra hệ thống: Trước tiên cần kiểm tra hệ thống xem có đủ điều kiện sử dụng men vi sinh hay không, cần lưu ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến vi sinh như: nhiệt độ, PH, oxy, độ mặn…để vi sinh có thể sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Khởi động hệ thống mới hoặc nuôi cấy lại hệ thống: kiểm tra, cài đặt các thông số của các thiết bị trong hệ thống, điều chỉnh lưu lượng nước thải, khí cấp sau đó bật bơm cấp nước, bơm nước thải vào hệ thống xử lý, bật máy thổi khí cấp, kiểm tra DO nồng độ oxy hòa tan.
 • Nuôi cấy vi sinh: Như chúng tôi đã nói ở trên, bạn cần xác định liều lượng sử dụng men vi sinh, men vi sinh dạng bột hay dạng nước sẽ có cách pha chế khác nhau, nhưng đều qua các giai đoạn như: 2 ngày đầu cho vi sinh vật thích nghi, từ 3-7 ngày sau tăng lượng nước thải và thêm men vi sinh, dinh dưỡng cho vi sinh. Từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 30 lặp lại như ngày thứ 3, lưu ý theo dõi các thông số PH, DO để có các mức điều chỉnh hay bổ sung phù hợp.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản cho cách dùng men vi sinh xử lý nước thải hiệu quả tối ưu. Ngoài việc sử dụng hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp, doanh nghiệp cần chọn đúng chủng loại men vi sinh cho phù hợp và có chất lượng tốt. Nếu doanh nghiệp muốn tham khảo các loại men vi sinh xử lý nước thải Bionetix của Nam Hưng Phú, có thể liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

079 5555 368