Bể kỵ khí (UASB) là gì? Cách tăng hiệu quả xử lý của bể kỵ khí?

Bể kỵ khí (UASB) là gì? Cách tăng hiệu quả xử lý của bể kỵ khí

Trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp với rất nhiều nhà máy sản xuất, tình trạng xả thải ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước. Chính vì vậy, người ta cần áp dụng nhiều biện pháp để đảm bảo lượng chất thải xả ra đạt tiêu chuẩn xả. Bệ kỵ khí cũng là một trong những công nghệ được áp dụng để xử lý nước thải.

Bể kỵ khí là gì?

Bể kỵ khí (UASB) là gì? Cách tăng hiệu quả xử lý của bể kỵ khí? Bể kỵ khí (UASB) là phương pháp xử lý nước thải theo nguyên tắc yếm khí, tức là không có oxi. Các vi sinh vật kỵ khí sẽ được tạo điều kiện để lấy oxi trong các chất hữu cơ trong nước thải để sử dụng, làm giảm nồng độ các chất này.

Nguyên tắc hoạt động của bể kỵ khí: Trong bể kỵ khí, nước thải được đưa vào từ đáy bể thông qua hệ thống phân phối dòng vào, nước thải đi từ dưới lên, qua lớp bùn vi sinh kỵ khí. Các chất hữu cơ trong nước thải mau chóng bị phân hủy trong điều kiện kỵ khí, hình thành khí CH4, CO2 bám vào các hạt bùn, nổi lên trên va vào tấm hướng dòng. Các tấm hướng dòng sẽ tách khí, bùn, nước. Bùn được tách lắng xuống, còn khí được thu lại bằng hệ thống thu khí, nước thải được chuyển đến các bể tiếp theo.

Xem thêm: Xử lý mùi hôi công nghiệp hiệu quả cao tiết kiệm tối đa chi phí tại Nam Hưng Phú.

Cách tăng hiệu quả xử lý của bể kỵ khí từ men vi sinh BCP 12

Để tăng hiệu quả xử lý của bể kỵ khí thì chúng ta cần quan tâm đến những yếu tố ảnh hưởng, đảm bảo những yếu tố đó luôn đạt điều kiện chuẩn để bể hoạt động được tốt nhất:

 • Nhiệt độ thích hợp để khởi động hệ thống là 20-42 độ 
 • Nồng độ PH là từ 6.6-7.6, PH thấp gây ức chế hoạt động của vi sinh vật trong bể.
 • Nồng độ bùn phù hợp, có thể dùng bùn hữu cơ.
 • Điều chỉnh nồng độ hàm lượng chất rắn lơ lửng, vì nồng độ cao làm giảm khả năng phân hủy sinh học của vi sinh vật.
 • Nếu nồng độ nước thải lớn hơn 5000 COD/l thì tuần hoàn nước trước khi vận hành hoặc pha loãng.

Từ các yếu tố trên, ta thấy việc vận hành bể kỵ khí cần đảm bảo nghiêm ngặt, chính vì thế việc sử dụng men vi sinh BCP 12 là rất cần thiết để làm tăng hiệu quả xử lý của bể kỵ khí, an toàn và tiết kiệm chi phí, bởi men vi sinh xử lý nước thải BCP 12 chứa các chất làm giảm sức căng bề mặt và thẩm thấu vào các lớp chất béo giúp nới lỏng và làm lỏng các dầu mỡ sa lắng vào bên trong bể kỵ khí, sự tăng cường của BCP 12 giúp:

 • Kiểm soát dầu mỡ và FOT hình thành
 • Ngăn ngừa sự tắc nghẽn, chặn khả năng sập của hệ thống lọc sinh học.
 • Tăng hiệu quả xử lý quá tải.
 • Nuôi cấy lại sau khi hệ thống khởi động
 • Giảm mùi hôi
 • Tăng khả năng sinh khí Metan cho biogas

Và BCP 12 chính là men vi sinh dùng cho các loại nước thải có bể kỵ khí, làm tăng hiệu quả xử lý của bể. Nếu bạn quan tâm đến BCP 12, mời ban liên hệ với Nam Hưng Phú để chúng tôi có thể tư vấn được cho bạn những giải pháp tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

079 5555 368